ปลูกกล้วยหอมทอง 1 ไร่ 1 เเสนเขาทำกันยังไง ทำง่ายเพียงทำตามวิธีนี้ +++มีคลิป+++

กล้วยหอมทอง 1 ไร่ 1 แสน กล้วยหอมทองสายพันธุ์ระยาง เป็นที่ต้องการของญี่ปุ่น

คุณเอกชัย ทองนวล เจ้าของสวนกล้วยหอมเเม่ละออ ลาออกจากวิศวะกรไฟฟ้า กลับมาช่วยงานที่บ้านดูเเลพ่อเเม่ที่มีอายุมากขึ้น เริ่มทดลองปลูกกล้วยหอมทอง ทีเเรกเริ่มอยู่ที่ 4 ไร่ ก่อนพอผลผลิตมันดีได้ถึงไร่ละเเสน  เริ่มดูเเลได้ เเละจัดการได้ ก็เพิ่มพื้นที่ในการปลูกขึ้นมา จนตอนนี้ได้เป็น 10 เเปลงเเล้วครับ ไร่ละ 400 ต้น เครือละ 250 บาท ที่เหลือคิดเอาเองนะครับ..

วิธีการปลูกกล้วยหอมทองไร่ละเเสนเขาทำกันยังไง
1. สำหรับการปลูก 1 ไร่ ก็จะได้อยู่ที่ 400 ต้น ปลูกในระยะมาตราฐาน จะอยู่ที่ 2*2 เมตร

2.การปลูกกล้วยหอมทองต้องมีการขุดร่องเพื่อไม่ให้น้ำขังโคนเวลาฝนตกหนัก น้ำจะได้ระบายลงร่อง  เเต่ถ้าเป็นพื้นที่ระนาบ เวลาฝนตกน้ำจะขัง เเต่กล้วยหอมทองจะไม่ชอบน้ำขัง

3. กล้วยหอมทองเทคนิคสำคัญอยู่ที่การให้น้ำ การให้น้ำจะต้องสม่ำเสมอ ตั้งเเต่เริ่มปลูกจนถึงตัดเครือ โดยจะดูจากความชื้นของดินเป็นหลัก ถ้าฝนทิ้งช่วงจะให้น้ำประมาณ 2 วันต่อครั้ง 3 วันต่อครั้ง โดยใช้น้ำบาดาล

4. เวลาที่กล้วยหอมทองเเทงปลีออกมาต้องหาไม้ไผ่มาค้ำไว้ทันที ย้ำนะครับ “ทันที” เพื่อป้องกัน ไม่ให้ต้นกล้วยนั้นหัก เพราะต้นกล้วยหอมจะไม่ค่อยรับน้ำหนักของลูกมันได้เท่าไหร่

ระยะเวลาในการปลูกกล้วยหอมทอง
ตั้งเเต่เริ่มต้นจนถึงเก็บผลผลิต ใช้ระยะเวลาเพียง 9 เดือนเท่านั้น  หลังจากตัดเครือที่ 1 ไปเเล้ว จะไว้เป็นหน่อรุ่นที่ 2 ต่อขึ้นมา เครือที่ 2 จะใช้เวลาประมาณ 5 เดือนก็จะได้ตัด จะไวกว่าการปลูกใหม่


           หน่อรุ่นที่ 2 ต้องทำการตัดยอดเพื่อไม่ให้มันโต ถ้าเราปล่อยให้มันขึ้นเยอะ เหน่อกล้วยหอมทองจะไปเเย่งอาหารต้นเเม่ ทำให้ลูกไม่ดก ลูกมีขนาดเล็กโดยทำการปาดยอดเเบบเฉียงสลับไปมา เพื่อให้หน่อกล้วยใหญ่เเละสมบูรณ์ ควรเหลือหน่อกล้วยหอมทองไว้ประมาณ 3-4หน่อต่อเหง้า เพื่อให้สารอาหารไปเลี้ยงต้นเเม่ได้เต็มที่


วิธีการเลือกพันธ์กล้วยหอมทองไปปลูก
1. คัดจากเเปลงที่ไว้ใจได้
2. ให้ดูผลผลิตจากต้นเเม่พันธ์ว่า เครือดีไหม หวีเยอะ ลูกใหญ่รึเปล่า
3. คัดจากเเปลงที่ไม่เปนโรค

วิธีการใส่ปุ๋ยกล้วยหอมทอง ปีหนึ่งจะใส่ปุ๋ยคอกปีละ 2 ครั้ง เป็นปุ๋ยคอกที่ผ่านการหมักมาเรียบร้อยเเล้วใส่ข้าง ๆ โคน ห่างจากโคนประมาณ 1 คืบ ส่วนปุ๋ยเคมีจะใส่ เดือนล่ะ 1 ครั้ง เเต่จะใส่ครั้งล่ะน้อยๆครับ

โรคที่พบส่วนมากก็จะเป็นโรคเชื้อรา ที่เกิดจากฝนใบจุด ใบด่าง วิธีเเก้เบื้องต้นคือตัดใบที่เป็นโรคลงมาครับ 
วิธีดูกล้วยหอมทองว่าสามารถเก็บผลผลิตได้รึยัง ให้ดูที่เหลี่ยมของลูกกล้วยหอมทองถ้ยังมีเหลี่ยมอยู่เเสดงว่า กล้วยหอมทองยังไม่เเก่เต็มที่ยังไม่สามารถเก็บผลผลิตได้ 

คำเเนะ นำจากเจ้าของสวนกล้วยหอมทองคือ อันดับเเรกสำหรับคนที่จะทำเกษตรคือ 1 ต้องมีใจรัก  2. มีพื้นที่โดยไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะเอที่เราพอดูเเลไหว จำนวนต้นไม่ต้องเยอะมาก ทดลองในจำนวนที่น้อยก่อน 3.เลือกสายพันธ์ที่มีคุณภาพ  ค่อยๆ ทำไปดูความต้องการของตลาดว่าเป็นอย่าไรบ้าง

ที่มา  เกษตรซ้าด ตอน กล้วยหอมทอง ส่งออก
สนใจปลูกกล้วยหอมทอง กล้วยหอมทองสายพันธ์ระยาง สวนแม่ละออ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ติดต่อ 086-8031962